Phần mềm kế toán nào tốt nhất hiện nay?

22/06/2020 |  Lượt xem: 4001

Phần mềm kế toán là một trong những hạng mục đầu tư mua sắm quan trọng của bất cứ doanh nghiệp nào. Vì thế việc đặt ra câu hỏi “phần mềm kế toán tốt nhất hiện nay là phần mềm nào?” cũng là điều dễ hiểu. Dành thời gian chọn lựa kỹ ban đầu giúp doanh nghiệp tránh khỏi những khó khăn trong quá trình sử dụng sau này.

Việc đầu tiên doanh nghiệp cần biết mình muốn gì để có thể lựa chọn một phần mềm kế toán phù hợp. Hiện nay trên thị trường có 2 loại phần mềm: Phần mềm kế toán đóng gói và phần mềm kế toán đặt hàng (Phần mềm cài thiết kế theo nhu cầu riêng). Mỗi một loại phần mềm kế toán lại có thế mạnh, đặc điểm riêng tùy thuộc từng ngành nghề, từng đối tượng sử dụng và mục đích sử dụng. Do vậy rất khó có thể nói chính xác phần mềm kế toán nào là tốt nhất hiện nay.

Phần mềm kế toán đóng gói: là phần mềm được các nhà phát triển thiết kế sẵn các tính năng cần có và đóng gói thành một bộ sản phẩm hoàn chỉnh với đầy đủ tài liệu hướng dẫn cũng như bộ cài. Các phần mềm kế toán đóng gói thường có giá thành rẻ, chi phí thấp và có tính ổn định cao, được nhiều doanh nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực khác nhau sử dụng. Một số lỗi nếu có thể xảy ra sẽ luôn được nhà cung cấp có những biện pháp khắc phục và sửa chữa kịp thời .

Phần mềm đặt hàng (Phần mềm cài thiết kế theo nhu cầu riêng): là phần mềm được nhà cung cấp phần mềm thiết kế riêng biệt cho một doanh nghiệp nào đấy hoặc một số nhỏ các doanh nghiệp trong cùng một tập đoàn và hệ thống theo đơn đặt hàng. Trong trường hợp này nhà cung cấp phần mềm không cung cấp một sản phẩm sẵn có mà cung cấp dịch vụ phát triển sản phẩm trên những yêu cầu cụ thể. Đặc điểm chung của loại phần mềm này là không phổ biến và có giá thành cao. Thường các doanh nghiệp có nhiều nghiệp vụ, quy mô lớn hoặc ngành nghề, quy trình hoạt động có nhiều đặc thù sẽ có nhu cầu sử dụng một phần mềm viết được viết riêng cho doanh nghiệp mà phần mềm đóng gói không đáp ứng được.

Do vậy trước khi lựa chọn phần mềm kế toán, doanh nghiệp cần phải xác định kĩ nhu cầu của mình và tìm hiểu kỹ những tính năng, đặc trưng cơ bản và giá cả của phần mềm đó để có thể lựa chọn một phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của mình.

I. TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ PHẦN MỀM KẾ TOÁN NÀO TỐT NHẤT?

1. Tính hữu dụng của phần mềm

Điều kiện đầu tiên của một phần mềm kế toán tốt đó là phải đáp ứng đầy đủ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh của một doanh nghiệp. Điều đó có nghĩa là phần mềm đó phải đầy đủ các phân hệ: tiền mặt, tiền gửi, vật tư hàng hóa, xây lắp, sản xuất v.v đủ để đáp ứng phù hợp với đặc thù của các loại hình, quy mô kinh doanh khác nhau như: Thương mại - Dịch vụ - Sản xuất - Xây lắp.

2. Tốc độ xử lý của phần mềm

Thời gian hoàn thành công việc là một trong những yếu tố quan trọng với kế toán, một phần mềm chạy chậm không những đem lại sự không thoải mái cho người sử dụng mà còn gây ra những hậu quả không tốt cho doanh nghiệp sử dụng như tình trạng chậm báo cáo, không đầy đủ sổ sách, chứng từ v.v. Thế nên một phần mềm tốt phải đảm bảo tốc độ xử lý phải ở mức tương đối.

3. Phần mềm thân thiện, dễ thao tác?

“Phần mềm này có dễ dùng không?” chắc hẳn là một trong những câu hỏi đầu tiên kế toán viên nghĩ tới khi tìm kiếm một phần mềm kế toán phù hợp. Một phần mềm kế toán tốt phải hướng tới sự tiện dụng, đơn giản dễ sử dụng nhưng vẫn phải đảm bảo đầy đủ các tính năng tiện ích. Thiết kế phần mềm đóng vai trò khá quan trọng với phần mềm, đặc biệt là với người mới bắt đầu sử dụng. Một giao diện rắc rối, khó nhìn rất dễ khiến người sử dụng bị “lạc” trong hệ thống thông tin đan chằng chịt mà không biết bắt đầu từ đâu hoặc tiếp theo như thế nào

4. Tiện ích, tính năng của phần mềm

Mỗi một phần mềm đều có các tính năng, tiện ích riêng biệt mà không thể liệt kê hết ra trong một bài viết, tuy nhiên tất cả các tính năng đó đều có chung một mục đích đó là tiện lợi hóa công tác kế toán của người sử dụng.

5. Uy tín của nhà cung cấp

Uy tín và thương hiệu của nhà cung cấp là một trong những yếu tố quan trọng giúp các doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn sử dụng. Không chỉ bởi phần mềm được thiết kế tiện ích, phù hợp với yêu cầu và doanh nghiệp dễ sử dụng mà khi sử dụng phần mềm của những nhà cung cấp uy tín, doanh nghiệp sẽ nhận được sự hỗ trợ tận tình và đảm bảo cập nhật các thông tư, quy định mới của nhà nước sớm nhất.

II. PHẦN MỀM KẾ TOÁN 3TSOFT - PHẦN MỀM KẾ TOÁN HIỆU QUẢ, PHỔ BIẾN.

Dựa vào 5 tiêu chí nêu trên, có thể đánh giá Phần mềm kế toán 3TSoft là một sản phẩm mang nhiều đặc điểm ứng dụng phù hợp cho các Doanh nghiệp vừa và nhỏ ở mọi loại hình Thương mại, Dịch vụ, Sản xuất, Xây lắp,…

Phần mềm đầy đủ tất cả các phần hành kế toán trong cùng 1 phiên bản: Tiền mặt – tiền gửi, Vật tư hàng hóa, Tài sản – công cụ chi phí, Công trình, Giá thành sản xuất, Kế toán tổng hợp, Quản lý kho, Quản trị hệ thống. Hệ thống chứng từ, báo cáo cung cấp đầy đủ cần thiết và kịp thời theo đúng quy định của Cơ quan Thuế (Lãi lỗ theo từng mặt hàng – từng hóa đơn; Chi tiết các khoản thanh toán từng hóa đơn,…)

Giao diện thân thiện, cài đặt nhanh là một ưu điểm nổi bật của 3TSoft. Thông thường chỉ mất 5-10’ cài đặt để sử dụng 3TSoft trên bất kỳ máy tính nào sử dụng hệ điều hành windows.

Các phân hệ chức năng đầy đủ theo yêu cầu chi tiết của kế toán các loại hình doanh nghiệp. Bên cạnh đó 3TSoft áp dụng quy trình xử lý kế toán từ thực tế để xây dựng các tiện ích giúp quá trình nhập liệu đơn giản và thuận tiện nhất có thể như:

  • Sử dụng hệ thống phím tắt hầu hết các chức năng, thao tác bàn phím nhanh gọn.
  • Cho phép cập nhật dữ liệu từ excel.
  • Truy xuất để kiểm tra, sửa, xóa chứng từ ngay từ màn hình báo cáo.
  • Mở nhiều màn hình nhập liệu phục vụ mục đích so sánh đối chiếu.
  • Tiện ích tìm kiếm nhanh, tổng cộng, sao chép ở từng giao diện.
  • Bảo mật, phân quyền chức năng bằng account và mật khẩu.
  • Tổ chức song song 2 bộ sổ sách thuế và nội bộ. Sổ sách riêng từng chi nhánh – sổ sách tổng hợp công ty.

Hiện tại 3TSoft đang kết nối với các phần mềm:

  • HTKK – Hỗ trợ kê khai thuế: Kết xuất trực tiếp báo cáo từ 3TSoft sang HTKK để nộp báo cáo thuế.
  • Máy quét mã vạch: Tự động nhận diện hàng hóa theo mã vạch khi nhập liệu nhập – xuất.
  • Tích hợp hóa đơn điện tử: VIETTEL, VNPT, BKAV, M-INVOICE, VN-INVOICE, NEW-INVOICE, CYBERBILLS, EASYINVOCIE, OINVOICE, HILO. Chỉ cần thao tác nhập liệu nghiệp vụ từ 3TSoft sẽ gửi thông tin xuất hóa đơn sang hệ thống hóa đơn điện tử.

Đã có hơn 30.000 cá nhân, đơn vị doanh nghiệp đang sử dụng Phần mềm kế toán 3TSoft bản quyền.

3TSoft cho phép cài đặt dùng thử phần mềm miễn phí trước khi sử dụng và cung cấp thêm dịch vụ hỗ trợ trước khi mua giúp khách hàng có thể làm quen và tìm hiểu các chức năng trong phần mềm. Khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng và an tâm kiểm tra các chức năng nhập liệu phù hợp.

Các kênh hỗ trợ đa dạng Chat online, điện thoại bàn, di động, zalo, fanpage,.. là những kênh hỗ trợ kịp thời cho người sử dụng.

Có thể nói, Phần mềm kế toán tốt nhất chính là phần mềm kế toán phù hợp với doanh nghiệp mình, đáp ứng những gì doanh nghiệp mình mong muốn.

Hãy trải nghiệm và lựa chọn một sản phẩm Phần mềm kế toán phù hợp cho chính doanh nghiệp mình!

Nguồn: Sưu tầm.