Thủ tục hướng dẫn nhận trợ cấp thai sản

11/03/2017 |  Lượt xem: 2357

THAI SẢN QUYỀN LỢI CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG NỮ

                                                                

Việt Nam là nước có mức đóng BHXH cao nhất các nước Đông Nam Á, một phần bảo vệ quyền lợi của người lao động trước những người sử dụng lao động, phần còi lại là do dân số Việt Nam đang dần bước qua thời điểm vàng của dân số trẻ.

Ở Việt Nam người lao động nữ chiếm tỷ lệ cao hơn nam giới nên quyền lợi của người phụ nữ được Luật BHXH 2014 bảo vệ cực kỳ nghiêm ngặt, ngoài việc trợ cấp ốm đau, tử tuất....BHXH cũng dành 1 phần lớn quỹ BHXH để chi trả thai sản cho người lao động. Trong quá trình làm thủ tục hồ sơ có nhiều lao động nữ bị vướng mắc trong quá trình cập nhật thông tin, thay đổi cũng như mẫu biểu của BHXH Việt Nam ban hành. Sau đây đứng trên phương diện người lao động nữ tôi thấu hiểu được các bạn và tôi cũng là người thực hiện trực tiếp thủ tục BHXH cho người lao động, tôi xin chia sẽ các bạn file tài liệu " Thủ tục hướng dẫn nhận trợ cấp thai sản " mong có thể giảm bớt khó khăn của các bạn trong quá trình làm thủ tục nhận trợ cấp của mình.

                                                                                           

+ Thủ tục bao gồm : Giấy chứng sinh (hoặc trích lục giấy khai sinh), mẫu C70a - HD Ban hành theo quyết định 636 của BHXH Việt Nam ngày 22/04/2016

+ Mẫu C70a - HD trong file đính kèm.

+ Lưu ý : Trên mẫu C70a - HD các bạn điền mục " Thời điểm " và mục " Từ ngày " là ngày người lao động nghỉ làm để chờ sinh (lưu ý không nghỉ trc khi sinh 3 tháng).  Đồng thời các bạn báo giảm người lao động thai sản ngay trong tháng đó.

VD : Người lao động xin nghỉ thai sản ngày 20/10/2016 đến 05/11/2016 người lao động sinh con thì số ngày nghỉ được tính hưởng trợ cấp sẽ được tính từ ngày người lao động xin nghỉ thai sản 20/10/2016 + 6 tháng. Đồng thời trong tháng 10 các bạn phải làm mẫu D02 - TS trên ứng dụng eBH để báo giảm người lao động xin nghỉ thai sản.

Sau khi hoàn thành các thủ tục trên các bạn gọi Bưu điện đến nhận hồ sơ, các bạn tham khảo thêm điều 101, 102 của Luật BHXH năm 2014.

Chúc các bà mẹ và các bé luôn luôn trộm vía mạnh khỏe.

                                                                                                   

Link tải File : Thủ tục hướng dẫn nhận trợ cấp thai sản

 

Live Help - Online